Lựa chọn nào dành cho tôi? Lựa chọn nào dành cho chúng ta?

Cuộc sống là những chuỗi lựa chọn nối tiếp nhau.

- Cô bạn tớ chọn công việc trái ngành, lương thấp hơn công việc đúng ngành, tuy nhiên đó là đam mê và sở thích của cô ấy

- Anh bạn tớ chọn chia tay người con gái mà hắn yêu vì nghĩ rằng như vậy sẽ “giải thoát cho cô ấy” dẫu đến tận bây giờ hắn vẫn chẳng thể quên được mối tình khắc cốt ghi tâm ấy. 

- Và cuộc sống tớ cũng đầy rẫy những sự lựa chọn, ví như lựa chọn cuốn sách nào review để được ad tặng sách đây.

The Choice – Lựa chọn nhiệm màu cuốn sách của Og Mandno đồng tác giả với cuốn Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới. Một cuốn sách khá đặc biệt từ nội dung đến cách trình bày.

Cuốn sách không có lời mở đầu, không có lời giới thiệu, không có mục lục. Chính điều đặc biệt này làm tớ có cảm giác đang nghe một câu chuyện xuyên suốt liền mạch, chứ không phải đọc từng chương từng chương của một cuốn sách chữ và chữ.

“Tôi được tạo ra không phải để thất bại. Thất bại ư? Có thể. Nhưng từ bỏ? Không bao giờ!”

Ấn tượng ngay từ câu trích dẫn đầu sách, kích thích tớ đọc hết cuốn sách liền 1 hơi.

Cuốn sách là cuốn hồi ký của nhân vật Mark Christopher – người đàn ông được cho là “Qúy Ngày Thành Công”, CEO trẻ tuổi và giàu có của một công ty Bảo hiểm lớn, chịu trách nhiệm hơn 84 văn phòng chi nhánh đồng thời cũng là trợ giảng của 1 trường Đại học.

Một buổi sáng đẹp trời, sau khi thức dậy, Mark nhận được quà Cho Ngày của Cha từ 2 cậu con trai, món quà mà “Tụi con tự mua bằng tiền của tụi con đó, ba!”

Lúc bấy giờ người cha mới chú ý đến con, ngồi nhìn và lắng nghe 2 đứa con trò chuyện, chơi đùa. Khi ông thấy người con trai thứ hai – Todd chỉ mới hôm qua thôi, ông còn đang đi đi lại lại trước cửa phòng sinh chờ tiếng khóc đầu tiên giờ đã biết đọc chữ in trên hộp ngũ cốc. Sáu năm đó trôi qua chớp mắt, ông đã quên lát đi việc yêu thương , chăm sóc và dành thời gian cho con, cho gia đình của mình.

“Làm sao tôi có thể nói với con rằng những giọt nước mặt của tôi là do tất cả những giờ, những ngày, những năm tôi dành cho dự án, các cuộc họp bán hàng và các buổi đánh golf bất tận, và sẽ tiếp tục cả rất lâu sau khi hai đứa con bé bỏng của tôi trở thành người lớn và rời bỏ tôi mãi mãi?”

Ông đã quyết định từ bỏ vị trí CEO để theo đuổi đam mê viết sách “tôi sẽ trở thành một nhà văn” và dành nhiều thời gian bên 2 đứa con và người vợ. Di chuyển về 1 căn nhà nhỏ trên ngọn đồi cao và gần đó có 1 ngọn hải đăng “mặt trong, từ dưới lên đến đỉnh tháp, được phủ kín bằng gỗ thông, ở giữa là một cầu thang xoắn bằng sắt, dọc theo tường là những kệ sách chỉ cần đứng trên thang với tay là lấy được”. Trong ngọn hải đăng ngoài những kệ sách còn có chiếc bàn gỗ thông to đùng cùng máy đánh chữ cổ, nơi mà chủ cũ đã từng ngồi và “cố gắng tìm ra những từ ngữ hay nhất để diễn tả cho các độc giả trẻ tuổi của ông niềm tin vào mối quan hệ giữa Thượng đế, thiên nhiên và con người.”

Với cuốn sách “Sống Tốt Hơn Mỗi Ngày”, Mark Christopher phải mất nhiều năm mời tìm kiếm được nhà xuất bản phát hành cuốn sách của mình. Trời không phụ lòng người, suốt thời gian ông bị thất nghiệp, bị từ chối từ nhiều nhà xuất bản nhưng ông vẫn kiên trì không bỏ cuộc.

Thành công đã mỉm cười với ông. Sự lựa chọn mà ông kiên trì theo đuổi đã được đáp đền xứng đáng. Cuốn sách của ông ấy nổi như cồn, trở thành cuốn sách truyền cảm hứng cho hàng triệu độc giả và bán chạy nhất. Tất nhiên ông cũng được giới truyền thông săn lung.

Tuy nhiên, ở mỗi cột mốc thành công của ông khi sách phát hành, bên cạnh những lá thư chúc mừng, Mark nhận được những lá thư từ kẻ lạ mặt bí ẩn với bút danh kí tên là A. B. Salom cảnh báo Mark về “sự lựa chọn khó khăn nhất” mà Mark sắp gặp phải.

Liên tục những bức thư ẩn danh được gởi đến cho Mark khi ông đang ở đỉnh cao của sự nổi tiếng. Chính bức thư đó gợi cho tớ sự tò mò, đọc liền tù tì để biết được ai – thế lực nào đứng đằng sau những bức thư nặc danh ấy và sự lựa chọn khó khăn Mark sắp gặp phải là gì? Tớ bị thôi thúc tìm hiểu sự huyền bí đằng sau cái tên A.B. Salom.

Kết thúc thật sự bất ngờ cho người đọc, chính sự lựa chọn của Mark đã tạo ra một phép màu, để Mark không phải chết và tiếp tục sống hạnh phúc để truyền cảm hứng và chia sẻ chìa khóa mở ra một cuộc sống tốt hơn cho toàn nhân loại. 

Tớ fan của Og Mandino, kể từ quyển bất hủ “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới”. Khi đọc cuốn sách này tớ có cảm tưởng như câu chuyện là kể về cuộc đời của tác giả. Tất nhiên, Og Mandino không hề làm tại một công ty bảo hiểm trước khi bắt đầu sự nghiệp viết sách nhưng tác giả cũng được gọi là Mr. Succcess – quý ông thành công (giống như Mark Christopher, nhân vật chính của câu chuyện) vì ông là tổng biên tập Của Tạp chí Success. 

Chi tiết Mark Christopher nhận ra rằng anh và gia đình đã không có nhiều thời gian bên nhau thật sự cho tớ cảm giác liên hệ bản thân.

Cảm thấy hình như có mình trong câu chuyện đó, hình như mình đã mải mê với công việc mà quên mất đi việc dành thời gian nhiều bên những người thân.

Điều gì sẽ xảy ra khi một mai chúng ta có một gia đình nhỏ và suốt ngày mải mê với công việc? Lúc ấy liệu chúng ta có đủ “cứng” như Chrishopher để kịp nhận ra, dám tự bỏ và bắt đầu lại.

Chúng ta luôn là người nắm trong tay quyền lựa chọn cho bản thân. Cứ lựa chọn đi, người khác phán xét đúng hay sai không quan trọng, quan trọng bản thân của mình cảm thấy phù hợp. "Cuộc đời nở hoa hay bế tắc" do chính bạn lựa chọn. Gian khổ rồi sẽ sinh trái ngọt, thuyền đến đầu cầu ắt sẽ thẳng