Luis Sepúlveda sinh ngày 4/10/1949, ông là nhà văn tiêu biểu của văn học đương đại, đồng thời còn là nhà báo, đạo diễn. Ông được nhiều người biết đến với tác phẩm "Lão già mê đọc truyện tình" đã được xuất bản hơn 18 triệu bản.

Luis Sepúlveda thích chủ nghĩa xê dịch, ông đã đi rất nhiều nơi trên thế giới, sống, làm việc và trải nghiệm ở nhiều nơi, thế nên những trang viết của ông rất đa dạng về muôn màu của cuộc sống.

Luis Sepulveda

Chuyện con mèo dạy hải âu bay” là tác phẩm được nhà văn Luis Sepúlved người Chile viết dành tặng riêng cho thiếu nhi nhưng lại là một trong những cuốn sách khiến người lớn phải suy ngẫm rất nhiều.

Với lời văn giản dị nhưng đầy hóm hỉnh, “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” kể về chú mèo ú Zorba đang nằm phơi nắng tại cảng biển Hamburg thì gặp một cô hải âu mẹ. Hải âu mẹ bị dính váng dầu trên biển và không thể nào bay được khi đôi cánh mềm sũng, nó cô gắng vắt hết hơi sức cuối cùng để bơi vô đến bến cảng và hạ sinh được một quả trứng, trong lúc đó may thay đã gặp được Zorba. Trước lúc lâm chung, hải âu mẹ đã trao trọng trách quan trọng cho chú mèo ú và bắt chú phải giữ ba lời hứa.

"Tôi xin hứa rằng tôi sẽ không ăn quả trứng!"

"Tôi xin hứa rằng tôi sẽ chăm lo cho quả trứng đến khi con chim non ra đời."

"Tôi hứa là sẽ dạy cho nó bay…"

Thế đó, ba lời hứa tưởng chừng vô thưởng vô thưởng vô phạt nhưng lại chứa đầy trọng trách đối với một chú mèo hằng ngày sống trên sống trên gác chuông nhà thờ.

Hành trình gian nan của những chú mèo hoang khi ngày đêm phải canh giữ quả trứng cho đến khi trứng nở và dạy nhóc hải âu nhỏ bé Lucky bay trên đôi cánh của mình, câu chuyện chứa rất nhiều điều bất ngờ đã đưa bạn đọc đi từ cảm xúc này đến nhìn nhận kia.

Thật là một thử thách lớn cho những chú mèo khi phải dạy cho hải âu bay mà trong khi chính mình lại không biết đến bay là gì. Thế mà chúng lại làm được, điều kỳ diệu đã đến trên chính đôi cách của Lucky bé nhỏ, đưa hải âu xinh xắn về lại với bầu trời tự do của mình.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay - iViVi

Chuyện con mèo dạy hải âu bay” thật tinh tế trong việc chuyển tải thông điệp để gửi gắm đến độc giả. Lời văn bình dị, dễ hiểu để đứa trẻ nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về sự can đảm, nỗ lực của bản thân, tình bạn bè, tình yêu thương. Lối viết nhẹ nhàng của nhà văn khiến người lớn thấu hiểu sâu sắc hơn cách đối xử nhân sinh, cách dạy những đứa trẻ yêu thương như thế nào cho đúng.

Hơn hết, tác phẩm còn là nơi để ai cũng cảm thấy sự chân thành là hương vị quan trọng để cuộc sống ý nghĩa hơn, biết chấp nhận sự khác biệt sẽ đem lại hạnh phúc cho mình và cả những người bên cạnh.

Trái tin nhân hậu của chú mèo Zorba trong “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” đã làm lay động trái tim của bao độc giả, cùng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc lẫn lộn, vui, buồn, khóc, lúc hồi họp đến nghẹt thở, lúc lại phấn khởi theo từng nhịp của câu chuyện, đan xen nhiều điều thú vị, bất ngờ khiến bạn đọc không thể dứt ra khỏi mạch truyện khi mỗi trang lại có những diễn biến khác nhau.

Giọt nước mắt mãn nguyện của chú mèo Zorba âm thầm lăn khi thì thấy Lucky sải dài đôi cánh trên bầu trời rộng lớn một cách thích thú. Bao hy sinh, chăm chút, lo lắng giờ mong ước đã trở thành hiện thực, Zorba cảm thấy rất hạnh phúc vì mình đã giữ đúng lời hứa nhưng trong sâu thẳm lại buồn vời vợi vì từ đây sẽ xa đứa con nhỏ bé mà bấy lâu nay mình đã dành hết tình yêu thương cho nó một cách trọn vẹn nhất.

Đọc “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” khiến người ta xúc động và liên tưởng về nhiều điều trong chính cuộc sống này, tình yêu thương, chữ tín, lòng can đảm, niềm tin, điều tử tế, sự bao dung… mọi thứ điều góp nhặt lại để mang đến hạnh phúc cho đời này.