Hẹn

“Em chẳng mơ gì ngoài những bữa cơm ngonĐược cùng người thương uống tách trà nóng hổiĐược ngắm trăng sao, được chuyện trò mỗi tốiLòng thấy bình yên có nơi để tựa vào”

Từ giảng đường đến thương trường

Sau những giờ học căng thẳng trên lớp, sinh viên lại tất bật cuốn vào phiên chợ đêm ở Làng Đại Học, người đảy xe, người dọn hàng, chỉ mong sao hôm đó trời đừng mưa. Tất cả hòa vào không khí của kẻ bán người mua, như thể đó là cách để nuôi sống bản thân qua những ngày ngồi trên ghế giảng đường.

Sự vỡ mộng về tình yêu trong tác phẩm Gatsby vĩ đại của Francis Scott Fitzgerald

Nỗi ám ảnh của Gatsby là nỗi ám ảnh cả ở phương diện về vật chất và cả tinh thần nữa. Cả hai nỗi ám ảnh ấy đã chi phối suy nghĩ và hành động của Gatsby trong cuộc sống của mình. Dù về mặt tinh thần hay vật chất thì khi Gatsby cố gắng thực hiện những điều ám ảnh anh cũng khiến cho anh vỡ mộng. Sự vỡ mộng rõ nét nhất là ở sự vỡ mộng về tình yêu và về giấc mơ Mỹ.

Francis Scott Fitzgerald và tác phẩm Gatsby vĩ đại

Gatsby vĩ đại được coi cuốn tiểu thuyết sâu sắc nhất của văn học Mỹ giai đoạn những năm đầu của thế kỷ XX. Tác phẩm này được xếp vào truyền thống văn chương nhân loại, được ca ngợi không chỉ vì nội dung sâu sắc của nó mà còn bằng nghệ thuật thể hiện độc đáo, có tính cách tân mới mẻ. 

Một người đàn bà cũ kỹ với trái tim dập nát và đôi môi nức nẻ. Một người đàn bà đơn thân với đứa con bé bỏng đang ôm nhau rú trong góc giường. Một người đã đi qua rất nhiều nỗi đau và sự mất mát. Người đàn bà đã cũ nhưng lại đẹp một cách lạ lùng. 

Ám ảnh – yếu tố của đời sống tinh thần trong tác phẩm Gatsby vĩ đại của Francis Scott Fitzgerald

Thường, ở mỗi người có một đời sống tinh thần riêng và nó chính là yếu tố chi phối nhân cách và hành động của con người. Nỗi ám ảnh là sự lặp đi lặp lại những ý nghĩ về một hình ảnh, vấn đề mà con người xem xét nó rất quan trọng và không thể rời suy nghĩ khỏi những hình ảnh, vấn đề đó được. Trong tác phẩm Gatsby vĩ đại , nhân vật Gatsby cũng là trường hợp như vậy. Vấn đề về thân phận đặt trước sự phân biệt giàu nghèo trong xã hội, tình yêu với một người con gái, niềm tin về một sự công bằng đã ảnh hưởng sâu vào trong tư tưởng của Gatsby, buộc Gatsby luôn suy nghĩ về chúng và những điều ấy đã trở thành nỗi ám ảnh trong đời sống tinh thần của Gatsby.

Vỡ mộng về giấc mơ Mỹ trong tác phẩm Gatsby vĩ đại của Francis Scott Fitzgerald

Gatsby lâm vào vỡ mộng bởi tình yêu của nàng Daisy bây giờ khác xa với tình yêu quá khứ anh vẫn đang tìm lại. Gatsby bị mắc kẹt vào giấc mơ do chính mình tạo ra đó. Anh làm giàu và một khi đã giàu có vẫn không được người thượng lưu giàu có từ nhiều thế hệ công nhận.

AD Sticky Ad
×