Me nhà mình trồng, đến lúc chín thành me kẹo rồi vẫn cực kỳ chua, ăn ê hết răng, nên mình đem ngâm với giấm kombucha (rất chua). Và hũ kombucha ngâm me sau 1 thời gian, rất ngọt và ngon!

Chua + chua = ngọt. Đó là 1 phản ứng hoá học. Nhờ enzymes trong kombucha và me chín phân giải các phân tử đường phức tạp thành phân tử đường đơn giản làm cho mình cảm nhận được vị ngọt. Điều này cũng tương tự như việc mình nhai cơm (nhạt) lâu thật lâu, thì enzymes có trong nước bọt chuyển hoá phân tử đường phức tạp trong cơm thành đường đơn giản, và ta cảm nhận được vị ngọt.

Vậy enzymes là gì mà hay vậy? Đó là các phân tử có nhiệm vụ xúc tác cho các phản ứng hoá học diễn ra trong cơ thể chúng ta, giúp chúng ta tiêu hoá thức ăn, giúp ta chạy nhảy, đọc sách, nghe nhạc, giúp gan bài tiết chất độc, giúp thận lọc máu, giúp tim bơm máu đến từng cơ quan... Và enzymes thì có hạn! Nghĩa là nếu chúng không biết bảo tồn, tiết kiệm enzymes, chúng ta đưa những chất độc hại vào người, thì đến 1 ngày nào đó, nguồn enzymes trong cơ thể bị cạn kiệt - như chiếc máy hết pin - cơ thể này phát sinh ra vô số bệnh tật - cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, viêm nhiễm kéo dài, ung thư - và chết đi.

Việc cơ thể chúng ta tiếp xúc với độc chất từng ngày, từng giờ, từng phút giây... là điều không thể tránh khỏi. Việc chúng ta đang dần dần mất đi enzymes là điều hiển nhiên, nếu không ta sống bất tử mất. Nhưng làm thế nào để hạn chế điều này? Làm thế nào để tươi trẻ, để sống khoẻ mạnh lâu dài.

HÃY ĂN RAU CỦ QUẢ TƯƠI SỐNG - LÀ ĂN RAW - Là chế độ ăn mà mình đang áp dụng.

Trong trái cây chín, trong rau tươi rất giàu enzymes. Và những enzymes này sẽ mất đi khi chế biến ở nhiệt độ trên 40 độ C.

Khi bạn ăn miếng đu đủ chín, hay rau sống tức là bạn được cung cấp một số lượng lớn enzymes sẵn có để tiêu hoá chính các chất dinh dưỡng trong đu đủ, trong rau, bạn tiết kiệm được enzymes trong cơ thể mình, lại còn nhận thêm được rất nhiều enzymes mà cơ thể không thể tự tổng hợp được - trong đó có xenllulose - enzymes giúp tiêu hoá chất xơ hoà tan :)

Để hiểu thêm về enzymes, bạn có thể đọc thêm trong sách Nhân tố enzymes của bác sĩ Shinya, đang được bán ở tiki.vn với giá 79k này nè hehehe

https://tiki.vn/nhan-to-enzyme-phuong-thuc-song-lanh-manh-tai-ban-2018-p1622649.html?spid=1622651

Đoạn này, cho phép mình chia sẻ về chế độ ăn RAW VEGAN mà mình đang áp dụng. Hiện tại, mình đang áp dụng gần như là 100% RAW VEGAN - Ăn rau củ quả dưới dạng tươi sống toàn bộ, không ăn thức ăn đã nấu chín. Vì lí do thế này:

- Bảo tồn enzymes. Bệnh ung thư - tức là nguồn enzymes của mình đã cạn. Muốn sống lâu, nạp rau tươi :)

- Bảo đảm dinh dưỡng. Mình lấy ví dụ thế này nha. Vitamic C giúp tăng cường miễn dịch. Khoa học thống kê: Rau ngót rất giàu vitamin C với tỷ lệ 185 mg vitamic C trong 100 gam rau ngót TƯƠI. Vitamin C rất dễ bị thăng hoa (bay hơi) bởi nhiệt độ, vậy khi rau ngót nấu chín tới, chín vừa, chín mềm, vitamin C còn bao nhiêu, không ai thống kê được cả.

- Thải độc tối đa. Khi mình ăn 100% raw, cơ thể sẽ tự động đào thải độc tố từ tế bào ra. Việc của mình là vận động, chạy chảy, chơi thể thao, súc ruột, uống nhiều nước để đào thải độc tố ra ngoài qua đường mồ hôi, nước tiểu, phân...

- Để tinh thần nhẹ nhàng, thanh thản. Lí do mà mình hay được mọi người khen là mạnh mẽ, nghị lực, lạc quan - là vì mình ăn RAW - mà trong bệnh ung thư, tinh thần là quan trọng nhất đúng không ^^

Vậy ăn RAW có dễ không? Cực dễ, và cực đa dạng. Ba má mình ở nhà vẫn ăn RAW - ăn trái cây chín - ăn rau sống - ăn gỏi, rau trộn - sinh tố - nước ép - uống nước chanh, nước dừa - ăn tảo - hạt ươi, hạt chia... Chính là ăn RAW rồi đó.

Ăn RAW cần lưu ý những gì:

• Chọn nguồn nguyên liệu sạch, trồng tự nhiên.

• Ngâm rửa rau củ quả bằng giấm ăn, muối biển... để hạn chế nhiễm khuẩn, nhiễm giun sán Sổ giun bằng cách ăn hạt bí sống, đu đủ chín, súc ruột, uống Ngũ vị thanh.

• Khi ăn RAW, có thể bạn sẽ gặp triệu chứng tiêu chảy, ba má mình hay nói là (mát). Không sao cả. Thời gian đầu, chưa quen, mình có thể thêm vào thức ăn 1 số loại có tính ấm, nóng như gừng, riềng, hành, tỏi, sả, nghệ... Nếu ăn các loại này chưa quen, hãy làm món Fire cider, rất ấm, nóng, diệt vi rút, vi khuẩn mà không hề cay tí nào. Cho vào nước ép, sinh tố, gỏi lại càng làm cho hương vị món ăn ngon và dễ tiêu hơn.

Hình chụp những món mình ăn trong ngày, mình chuẩn bị để mang ra khỏi nhà lúc 6 giờ sáng - 100% raw vegan đây hihihi

- Bữa sáng với đu đủ chín vắt chanh, nưả buổi có sinh tố tảo, hạt chia. Trưa ăn salad. Chiều uống nước ép.

Tác giả: Thu Hân Lê (https://www.facebook.com/casauh)

Phần 1: Ung thư - Con đường đi tìm sự sống - Phần 1- PHÁT HIỆN BỆNH

Phần 2: Ung thư - Con đường đi tìm sự sống - Phần 2 - NIỀM LẠC QUAN BỊ DẬP TẮT

Phần 3: Ung thư - Con đường đi tìm sự sống - Phần 3 - TỪ BỎ HOÁ TRỊ VÀ XẠ TRỊ

Phần 4: Ung thư - Con đường đi tìm sự sống - Phần 4 - DI CHỨNG SAU CƠN BÃO HOÁ TRỊ

Phần 5: Ung thư - Con đường đi tìm sự sống - Phần 5 - THẢI ĐỘC NGAY VÀ LUÔN

Phần 6: Ung thư - Con đường đi tìm sự sống - Phần 6 - LỢI KHUẨN VÀ NƯỚC ÉP RAU - THẢI ĐỘC NHANH CHÓNG

Phần 7: Ung thư - Con đường đi tìm sự sống - Phần 7 - MÁY ÉP CHẬM - TRỢ THỦ THẢI ĐỘC ĐẮC LỰC

Phần 8: Ung thư - Con đường đi tìm sự sống - Phần 8 - KIÊNG 100% TINH BỘT + ĐẠM ĐỘNG VẬT + TIVI

Phần 9: Ung thư - Con đường đi tìm sự sống - Phần 9 - SÚC RUỘT - THẢI ĐỘC NHANH

Phần 10: Ung thư - Con đường đi tìm sự sống - Phần 10 - TẢO XOẮN - SPIRULINA - THẢI ĐỘC - BỔ DƯỠNG

Phần 11: Ung thư - Con đường đi tìm sự sống - Phần 11- TRAMPOLINE - LƯU THÔNG BẠCH HUYẾT TOÀN THÂN

Phần 12: Ung thư - Con đường đi tìm sự sống - Phần 12- TRÀ KOMBUCHA THẢI ĐỘC - TỐT CHO DẠ DÀY

Phần 13: Ung thư - Con đường đi tìm sự sống - Phần 13- VÌ SAO NÊN ĂN RAU CỦ QUẢ TƯƠI SỐNG - ENZYMES THẢI ĐỘC